Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút theo quy định chuẩn FIFA?

Nguyễn Mạnh Quân - 02:55 - 25/10/2021
banner1
Hiệp phụ bao nhiêu phút hay tại sao có hiệp phụ là câu hỏi của nhiều người khi mới tập xem bóng đá. Đặc biệt là những tân binh mới tìm hiểu bóng đá vì tình yêu màu cờ sắc áo dành cho đội tuyển bóng đá Việt Nam. Nếu anh em đang băn khoăn tìm câu trả lời hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút thì đọc ngay chia sẻ này nhé.

Hiệp phụ trong bóng đá là gì?

Hiệp phụ bao nhiêu phút? Khái niệm về hiệp phụ bóng đá là gì? Hiệp phụ bóng đá có tên quốc tế là Extra time. Hiệp phụ bóng đá là hiệp đấu nhỏ khi chưa tìm được đội chiến thắng sau khi hết toàn bộ thời gian đấu chính thức và bù giờ.

Không phải bất kỳ trận bóng không phân biệt thắng thua nào cũng có hiệp bù giờ. Chỉ những trận bóng đá thi đấu loại trực tiếp, bắt buộc phải có đội chiến thắng để vào vòng sau hoặc tranh vô địch mới có hiệp phụ.

Hiệp phụ bao nhiêu phút

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Ví dụ đối với các giải UEFA, Europa League, trong thời gian vòng bảng thì sử dụng điểm tích lũy. Chỉ khi đến vòng đấu loại trực tiếp mới sử dụng hiệp phụ.

Riêng các giải đấu Ngoại hạng Anh, League 1, La Liga thì tính kết quả điểm tích lũy sau từng vòng đấu chứ không áp dụng hiệp phụ.

Luật hiệp phụ bóng đá ra đời khi nào?

Ngoài hiệp phụ bao nhiêu phút thì nguồn gốc của hiệp phụ bóng đá cũng được nhiều người quan tâm. Có nhiều anh em biết rõ quy luật nhưng không phải ai cũng biết về nguồn sốc sinh ra và lịch sử hình thành của luật hiệp phụ bóng đá.

Nguồn gốc luật hiệp phụ bóng đá

Hiện nay không có bất kỳ ghi chép nào đưa thông tin cụ thể ai là người sáng lập ra luật hiệp phụ. Chỉ có một vài ghi chép ghi rằng khái niệm hiệp phụ được ghi nhận sớm nhất trong bộ sách luật bóng đá Anh Quốc vào năm 1897 do tạp chí bóng đá FourFourTwo công bố.

Trận bóng sử dụng hiệp phụ đầu tiên

Hiệp phụ bóng đá đầu tiên được ghi nhận kéo dài chỉ 10 phút, trận đấu này là trận chung kết cúp bóng đá quốc gia Đức Bundesliga giữa hai đội Hamburg vs Nurnberg.

Sau 90 phút thi đấu chính thức, 2 đội hòa nhau với tỉ số 2-2. Lúc này điều cần thiết chính là phải phân được thắng bại để tìm ra đội vô địch nên trọng tại quyết định thêm thời gian hiệp phụ.

Kết quả sau 10 phút vẫn không phân thắng bại mà phải tạm dừng vì đã quá muộn, trận đấu giành ngôi vô địch Bundesliga phải kéo dài sang thứ 7 tuần kế tiếp.

Sau này, luật hiệp phụ bóng được FIFA quy định chặt chẽ hơn về thời gian cũng như các điều kiện đề đồng bộ luật bóng đá trên toàn thế giới.

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút (theo luật chính thức)?

FIFA quy định hiệp phụ bao nhiêu phút?

FiFA đã quy định mỗi hiệp bóng đá 11 người kéo dài trong 45 phút, thời gian này đã bao gồm thời gian bù giờ của từng hiệp đấu. Giữa 2 hiệp đấu sẽ có 15 phút nghỉ giữa hiệp nếu như không có điều kiện bất thường xảy ra như mưa nặng hạt, bão tuyết hoặc một số trường hợp bất khả kháng khác.

Còn đối với quy định của FIFA dành cho luật hiệp phụ thì tổng thời gian hiệp phụ là 30 phút cho 2 hiệp không có thời gian nghỉ giữa giờ của 2 hiệp đấu.

Sau khi hiệp phụ thứ 1 kết thúc thì 2 đội tiến hành đối sân theo quy định Như vậy, tổng thời gian thi đấu của 2 đội bao gồm hiệp phụ sẽ kéo dài đến 120 phút. Với thời gian dài như thế sẽ bào mòn sức của các cầu thủ rất nhiều. Đội bóng nào phải thi đấu trong trận đấu mà có hiệp phụ, nếu đội bóng đó phải thi đấu trận đấu quan trọng ngay sau 1 hoặc 2 ngày kế tiếp sẽ rất thiệt thòi về mặt thể chất.

Luật thắng thua trong hiệp phụ

Để bắt đầu hiệp phụ, trọng tài sẽ dùng kết quả tung đồng xu ở đầu hiệp chính thứ thứ nhất để quy định sân bóng. Sau 15 phút, 2 đội sẽ đổi sân về vị trí như hiệp chính thức thứ 2. Ngoài ra, hiệp phụ bóng đá còn có một số quy định khác mà có thể anh em đang quan tâm.

FIFA quy định trong các trận đấu loại trực tiếp phải tìm ra đội chiến thắng để vào vòng trong nhưng kết quả hòa thì 2 đội sẽ tiến hành đá hiệp phụ.

Trong trường hợp trong thời gian 30 phút hiệp phụ diễn ra và có sự chênh lệch kết quả thì đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành được chiến thắng. Đồng nghĩa với việc trận đấu kết thúc và đội chiến thắng sẽ có chiếc vé đến vòng sau hoặc trở thành nhà vô địch.

Trong trường hợp sau 30 phút mà kết quả thi đấu giữa 2 đội vẫn hòa thì sẽ tiến hành đá luân lưu 11m để phân định thắng thua.

Tại sao có những trận đấu không có hiệp phụ?

Tại sao có những trận bóng có hiệp phụ lại cũng có những trận bóng không có hiệp phụ? Để trả lời cho câu hỏi này thì quay lại quy định thời gian thi đấu.

Tổng thời gian thi đấu nếu có hiệp phụ sẽ lên đến 120 phút, điều này khiến sức khỏe cầu thủ không đảm bảo, thậm chí kiệt sức.

hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút

Hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút?

Đối với những giải đấu mà vòng bảng với tần suất thi đấu cao như vòng loại Ngoại hạng Anh, vòng loại World Cup, Vòng loại C1,… sẽ dùng cách tính điểm tích lũy để quyết định chọn đội thi đấu vòng tiếp theo.

Đối với cách tính điểm tích lũy thì đội chiến thắng sẽ có 3 điểm, hòa 1 điểm và thua sẽ không có điểm. Với điểm tích lũy sẽ tính điểm như thế vừa đảm bảo sức khỏe cầu thủ, vừa tạo cơ hội cho các đội có cơ hội ghi điểm trở lại và điều đặc biệt là giải đấu sẽ trở nên hấp dẫn hơn.

Hiệp phụ có phút bù giờ không?

Theo quy định của FIFIA thì không có thời gian bù giờ trong hiệp phụ. Tổng thời gian 2 hiệp phụ chỉ là 30 phút và không có thời gian bù giờ. Nếu Sau 30 phút không tìm ra đội chiến thắng thì 2 đội sẽ đi đến vòng đá luân lưu 11 mét.

Luật được phép thay thêm người vào hiệp phụ

Theo luật của FIFA thì trong 90 phút chính thức của bóng đá 11 người, mỗi đội bóng sẽ được phép thay tối đa 5 người trong tối đa 3 lần thay người.

Riêng trận đấu loại trực tiếp sẽ có quyền thay người lần thứ 4 nếu như chưa sử dụng hết sự thay đổi người. Có nghĩa là đội bóng sẽ có quyền thay người lần 4 trong hiệp phụ nếu trong 90 phút chính thức chưa thay hết 5 cầu thủ.

Lời kết

Hiệp phụ bao nhiêu phút hay hiệp phụ bóng đá bao nhiêu phút đã được giải đáp qua bài viết. Hiệp phụ bóng đá vừa có lợi khi giúp các đội bóng có thêm cơ hội giành vé vào vòng trong nhưng cũng chính hiệp phụ bóng đá khiến các cầu thủ kiệt sức và mất đi cơ hội chiến thắng. Hy vọng bài viết này khiến anh em cảm thấy hài lòng.

Nguyễn Mạnh Quân

author Nguyễn Mạnh Quân

Bút danh: Nguyễn Mạnh Quân

Tham gia soikeoclub.net : 25/10/2021

Bút tính: Nguyễn Mạnh Quân là CEO trang tin tức Soi Kèo Club. Với vai trò là chuyên gia soi kèo bóng đá, cho các nhà cái lớn trên thế giới. Quân tự tin mang lại nhận định dự đoán tỷ số cũng như các kèo đấu sát sườn nhất cho anh em cược thủ.

x